Messi trở thành cầu thủ sút hỏng phạt đền nhiều nhất lịch sử Champions League, cùng với Thierry Henry. Trong 23 quả phạt đền được giao trọng trách ở Champions League, Messi sút hỏng 5 lần.

Đây cũng là hiệu suất sút phạt đền tệ nhất mà cầu thủ có được kể từ mùa 2003/04 (thời điểm Opta bắt đầu thống kê dữ liệu). Tính trên mọi đấu trường, Messi đá hỏng 30 quả phạt đền kể từ khi bắt đầu sự nghiệp cầu thủ. Việc mũi nhọn của PSG sút phạt đền kém xuất phát phần nhiều phương pháp đá penalty thiếu ổn định của cầu thủ bóng đá. Điều đó có thể xuất phát từ tâm lý bất an của Leo trên chấm 11m.

Messi gần 20 tháng không đá hỏng penalty - VnExpress Thể thao

Trong cuốn sách, “Twelve Yards: The Art & Pscyhology of the Perfect Penalty”, tác giả Ben Lyttleton lý giải nếu nhìn vào các lần đá phạt đền của Messi trong quá khứ, người ta có thể thấy siêu sao người Argentina không có cách đá ổn định qua thời gian.

“Lúc Messi sút theo kiểu này, lúc anh ta sút theo kiểu khác”, Lyttleton phân tích. “Có lúc Messi sút mà không thèm nhìn cách thủ môn di chuyển, sau đó anh ta lại đổi cách sút chủ động đánh lừa thủ môn trước”.

Bóng đá đỉnh cao vài năm trở lại đây ghi nhận trường hợp nhiều cầu thủ chủ động làm động tác giả (tất nhiên không phạm luật của FIFA) để đánh lừa thủ môn trên chấm 11 m. Jorginho hay Bruno Fernandes nổi tiếng với cách nhảy chân sáo, khiến thủ môn không biết đối phương sẽ sút về hướng nào. Mario Balotelli từng lập kỷ lục khi thực hiện thành công 17 cú sút phạt đền liên tiếp ở tuổi 22. Chân sút người Italy chỉ thực hiện đúng một phương pháp sút phạt đền trong sự nghiệp, đó là bước chậm rãi khi lấy đà, chờ thủ môn đổ người trước rồi mới thực hiện quả đá. Ở khoảng cách 11 m, phần lớn thủ môn đều đổ người trước để hy vọng cản cú đá đối thủ. Nếu các thủ môn không đổ người trước, họ chỉ giúp “Super Mario” dễ dàng ghi bàn hơn vì khung thành quá rộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *